121/28 đường Khiếu Năng Tĩnh, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

SỰ THẬT VỀ TẾ BÀO GỐC TRONG MỸ PHẨM

Đăng bởi Dương Mỹ Hà | 27/11/2019 | 0 bình luận
SỰ THẬT VỀ TẾ BÀO GỐC TRONG MỸ PHẨM

TẾ BÀO GỐC (STEMCELL LÀ GÌ?)

Tế bào gốc là một loại tế bào rất đặc biệt vì nó có khả năng biệt hóa thành những tế bào thuộc các bộ phận và cơ quan khác nhau trong cơ thể. Chính tên gọi của nó thể hiện điều đó khi mà gốc rễ là nơi hình thành nên mọi thứ khác.

Như chúng ta đã biết phôi thai được hình thành sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh. Tế bào phôi thai chứa ADN để hình thành nên toàn bộ các tế bào trong cơ thể gồm nhiều bộ phận khác nhau tùy theo loài. Chính vì vậy mà da có thể có ADN giống với tế bào gan. Tuy nhiên, mã code quy định ADN của chúng khác nhau dẫn đến việc hoạt động và hình thành cơ quan là khác nhau.

Tế bào gốc chính là những tế bào từ ban đầu có thể hình thành nên những tế bào có những mã code khác nhau đó.

VẬY TẠI SAO NGƯỜI TA LẠI QUAN TÂM ĐẾN VIỆC ĐEM TẾ BÀO GỐC VÀO MỸ PHẨM?

Đây thật sự là một câu hỏi rất hay và rất khó để trả lời. Để hiểu về lý do tại sao có tế bào gốc trong mỹ phẩm chúng ta phải nói về lão hóa.

Lão hóa là quá trình thay đổi cơ thể (hay nói riêng là làn da) mà bắt nguồn từ việc các tế bào nhân đôi bị sai khác, không còn được như ban đầu. Để dễ hiểu bạn có thể hình dung là nếu như các tế bào đều được nhân đôi tăng sinh như ban đầu, như trẻ sơ sinh thì da chúng ta cũng sẽ đẹp như da trẻ sơ sinh. Nhưng điều đó không thể vì có quá trình lão hóa.

Lão hóa có lão hóa nội sinh nghĩa là do các tác nhân nội tại bên trong cơ thể gây ra và lão hóa ngoại sinh do các yếu tố bên ngoài gây ra điển hình nhất là UV trong ánh nắng mặt trời.

Dù cho là tác nhân nội sinh hay ngoại sinh thì đều sẽ dẫn đến một kết quả là ADN ban đầu lành mạnh, đẹp đẽ của chúng ta bị thay đổi dẫn đến việc thay đổi về bên ngoài như tăng sắc tố, lỗ chân lông to, mất mát collagen, elastin dẫn đến da bị chảy xệ.

Đến đây thì có thể các bạn đã đoán ra vai trò của tế bào gốc trong mỹ phẩm đúng không? Các chuyên gia hy vọng tế bào gốc sẽ thực sự giúp quá trình lão hóa chậm lại hoặc là tốt nhất là ngưng lại bằng cách điều chỉnh lại ADN bị hư hại trong tế bào.

MỘT CÂU HỎI RẤT GÂY TRANH CÃI LÀ VẬY TRONG MỸ PHẨM THẬT SỰ CHỨA TẾ BÀO GỐC?

Các bạn đừng thất vọng khi câu trả lời là không.

Điều đó không có gì là lạ. Các bạn cứ thử tưởng tượng những tế bào sống, được bào chế với những thành phần khác, đóng gói, vận chuyển, đưa đến tay người tiêu dùng, thoa lên da, chúng thấm vào da, đi sâu vào tế bào và chỉnh sửa ADN bị hư hại. Thật lý tưởng đúng không? Nhưng sự thật là chúng không thể sống trong một môi trường nhân tạo đơn giản như mỹ phẩm được. Và cho đến hiện tại các nhà khoa học vẫn đang rất nỗ lực để có thể bảo quản các tế bào sống này với mục đích y học. Và chúng thật sự rất khó khăn và phức tạp vì phải duy trì một môi trường nhân tạo mà giống với môi trường sống.

VẬY CÁC NHÀ SẢN XUẤT MỸ PHẨM NÓI DỐI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Cũng hoàn toàn không. Tế bào gốc được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm chính xác là dịch chiết từ việc nuôi cấy các tế bào gốc (hoặc có thể có cả tế bào gốc, nhưng đã chết). Và chính những chất tăng trưởng trong dịch chiết này đã phát huy các tác dụng làm chậm lão hóa mà các nhà bào chế mong muốn. Đó chính là lý do tại sao chúng hiệu quả. Vì những chất dinh dưỡng và kích thích tăng trưởng này có khả năng nuôi dưỡng tế bào thì cũng có khả năng phục hồi cũng như làm chậm đi quá trình lão hóa của tế bào sống khi được sử dụng lên da chúng ta.

Đến đây thì các bạn có thể yên tâm về việc sử dụng các sản phẩm tế bào gốc rồi nhé. Bởi tính hiệu quả của chúng mà những chuyên gia bắt lỗi về từ ngữ đã dần dần được thuyết phục khi các nhà bào chế gọi chúng là các sản phẩm tế bào gốc mặc dù có thể chúng không có tế bào gốc. Hiện nay, các nhà khoa học còn hy vọng rằng ngành nghiên cứu về tế bào gốc sẽ phát triển để chúng ta có thể cải thiện những vấn đề nghiêm trọng hơn như phục hồi da bỏng, da sẹo nghiêm trọng, phục hồi nang tóc trong tương lai.

Đặt hàng: 0903339822
(Dương Mỹ Hà)
Quản lí đơn:0938094393
(Kong Duy Thanh)
popup

Số lượng:

Tổng tiền: